CÁC KÝ SINH GÂY HẠI TRÊN ONG MẬT

Thứ tư, 16/12/2020, 10:02 GMT+7
  • 10:30, 28/03/2016
  • 6918
  • 10 bình luận

CÁC KÝ SINH GÂY HẠI TRÊN ONG MẬT

Chìa khóa để bảo vệ đàn ong mật khỏi các ký sinh trùng gây hại là khả năng xác định vấn đề sớm. Behonex chia sẻ tài liệu tham khảo nhanh về ký sinh thường gặp trên ong mật. 

Một đàn ong có ba loại cá thể riêng biệt: Ong chúa, ong thợ và ong đực. Ong chúa là cá thể đặc biệt quan trọng trong đàn, vì nó là con cái duy nhất sinh sản tích cực và đẻ tất cả loại ong.

Ấu trùng chữ C: Điều quan trọng là chọn lựa giống ong bố mẹ phải khỏe mạnh. Ấu trùng ong thợ, ong cái và ong đực khỏe thường có mafutrawsng như ngọc trai lắp lánh. Chúng cuộn tròn theo hình chữ C trong ô lục lăng và tiếp tục phát triển trong thời kỳ ấu trùng, cuối cùng ấu trùng to chiếm hết không gian của tổ lục giác.

Dễ dàng nhận ra mô hình đàn ong khỏe mạnh: nắp tổ có màu nâu trung bình, lồi và không có vết thủng. Ẩn náu dưới nắp khỏe mạnh thường xuất hiện các ong con trong ô hình tế bào chắc chắn. Một số tế bào chưa được đậy nắp có thể chứa trứng, ấu trùng chưa bóc vỏ, mật hoa hoặc phấn hoa.

Các loại ký sinh trên Ong Mật Ve Varroa (Varroa destructor) Bệnh ve varroa được nhiều người nuôi ong coi là bệnh nghiêm trọng nhất của ong mật. Thường được người nuôi ong gọi là chí ong. Bây giờ nó xảy ra gần như trên toàn thế giới. Varroa là một loài ve ký sinh bên ngoài tấn công và ăn ong mật Apis cerana và Apis mellifera. Bệnh gây ra bởi ve được gọi là varroosis. Loài ve Varroa chỉ có thể sinh sản trong một đàn ong mật. Đây là loại ngoại ký sinh, nó bám vào cơ thể con ong và làm suy yếu con ong bằng cách hút máu (hemolymph) của ong trưởng thành, ấu trùng và nhộng.

Tên khoa học: Varroa destructor, chi: Varroa, Lớp: lớp hình nhện, phân lớp: ve bét, Bộ: Parasitiformes

ve_varroa_destructor_mite

Ve khí quản ong mật (Acarapis woodi) Một loại ve thứ hai lây nhiễm cho ong mật là bọ ve khí quản của ong mật. các triệu chứng của sự phá hoại ban đầu được quan sát thấy trên Isle of Wight vào năm 1904, nhưng không được mô tả cho đến năm 1921. Loài ve này là loại nội ký sinh sống trong khí quản, hoặc ống thở, bên trong ngực của ong mật trưởng thành. Ve khí quản cũng có thể được tìm thấy trong các túi khí ở ngực, bụng và đầu. Bọ ve chọc thủng thành ống thở bằng các bộ phận miệng của chúng và ăn máu của ong mật.

Tên khoa học: Acarapis woodi, Họ: nhện, Bộ: Trombidiformes, Lớp: Acarapis, Bộ: ve bét

Ve_ky_sinh_khi_quYng_Tracheal_mite

Aethina tumida (Small hive beetle)

Aethina tumida: Bọ cánh cứng nhỏ là một loài côn trùng nuôi ong. Đây là loài đặc hữu của châu Phi cận Sahara, nhưng đã lan rộng ra nhiều địa điểm khác, bao gồm Bắc Mỹ, Úc và Philippines. Bọ cánh cứng nhỏ có thể là một loài gây hại phá hủy các đàn ong mật, gây thiệt hại cho lược, lưu trữ mật ong và phấn hoa.

Tên khoa học: Aethina tumida, Họ: Nitidulidae, Lớp: Aethina, Bộ: bọ bọ cánh cứng

 

Bo_to_ong_small_hive_beetle

Au_trung_bY__to_ong_slarvae_small_hive_beetle

Rận ong-Bee louse (Braula coeca)

Rận ong, thực chất là một loài ruồi không cánh. Con trưởng thành nhỏ hơn đầu ghim thẳng một chút và có màu nâu đỏ. Mặc dù một số con ruồi trưởng thành có thể sống trên ong chúa, nhưng thường chỉ một con được tìm thấy trên mối thợ. Những loài gây hại này dường như ít gây hại.

Tên khoa học: Braula coeca, Lớp: Braulidae, Bộ: ruồi

ran_ong_bee_louseran_ong_Braula_coecaBướm đêm (Galleria mellonella)

Ấu trùng của loài bướm đêm gây thiệt hại đáng kể cho tổ sáp ong. Sải cánh của con trưởng thành dài từ 30-40mm. Bướm đêm thường tấn công những sáp tổ ong ỏ những đàn yếu hoặc chết và những tổ đặt trong kho. Bướm đêm gây ra thiệt hại cho đàn ong liên tục ngoại trừ trong điều kiện nhiệt độ lạnh thấp dưới 18 oC.

Tên khoa học: Galleria mellonella; Lớp: Galleria; Bộ: cánh vẩy; Loài: Galleria mellonella; Họ: Pyralidae


buom_dem_Galleria_mellonellaau_trung_buom_dem

Hội chứng ve ký sinh ở ong (BPMS):

Tình huống này rất có thể liên quan đến ve varroa, vi rút hoặc kết hợp cả hai. Ấu trùng bị ảnh hưởng chết trong giai đoạn ấu trùng muộn hoặc giai đoạn trước, thường nằm dài trong tế bào với đầu hơi nhô lên. Trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng, chúng có màu trắng nhưng xỉn màu hơn là lấp lánh, và chúng trông xẹp xuống. Đây là một trong những triệu chứng phức tạp đã được đặt tên là “Hội chứng ve ký sinh ở ong” BPMS.

BPMS_trieu_chung_ve_ky_sinh_o_ong

Tài liệu tham khảo:

https://extension.psu.edu/a-quick-reference-guide-to-honey-bee-parasites-pests-predators-and-diseases

http://entnemdept.ufl.edu/creatures/misc/bees/small_hive_beetle.htm

 

Ý kiến bạn đọc