CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN ONG MẬT

Thứ hai, 28/12/2020, 15:50 GMT+7
  • 10:30, 28/03/2016
  • 6918
  • 10 bình luận

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN ONG MẬT

A. BỆNH TRÊN ONG TRƯỞNG THÀNH
- Biến dạng cánh
Nhũng con ong trưởng thanh có cánh và cơ thể bị biến dạng thường găp trong các đàn bi nhiễm bọ Varroa. Bệnh này có thể là do ve varoa ăn ong bị nhiễm loại virus gây biến dạng cánh và truyền qua các ong trưởng thành khác.
Virus biến dạng cánh ảnh hưởng đến tất cả giai đoạn phát triển của ong mật. Mức độ nghiêm trọng của virus này phụ thuộc nhiều vào giai đoạn ong phát triển.
Những cá thể bị nhiễm khi trưởng thành không có triệu chứng và có vẻ bình thường. Nhộng bị nhiễm ở giai đoạn mắt trắng đến tuổi trưởng thành, tuy nhiên, chúng bị dị dạng và chết ngay sau đó. Ong bố mẹ bị nhiễm trước thời điểm đó thường chết trong quá trình phát triển.
 
Ong_bien_dang_canh_DWV
DWV (Deformed wing virus) là một trong số ít virus khi ong bị nhiễm có các triệu chứng dễ nhận biết. Những triệu chứng này chỉ dành riêng cho ong mật trưởng thành và bao gồm: cánh xoắn, co rút, bụng phình to, giảm kích thước cơ thể và đổi màu. DWV cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến học tập và trí nhớ của ong mật bị nhiễm bệnh.

- Nosema (Nosema apis) Bệnh Nosema (bệnh tiêu chảy) là do một loại động vật nguyên sinh dạng bào tử xâm nhập vào đường tiêu hóa của ong thợ mật, ong chúa và bay không người lái. Bào tử Nosema bị ong trưởng thành ăn vào thức ăn hoặc nước uống. Bào tử nảy mầm và nhân lên bên trong lớp niêm mạc của ong. Hàng triệu bào tử được thải vào đường tiêu hóa và được thải ra ngoài theo phân.

Ong_mat_benh_tieu_chay_NosemaBao_Tu_Nosema

- Tê liệt Tê liệt là một triệu chứng của ong mật trưởng thành và thường liên quan đến vi rút. Hai loại vi rút khác nhau, vi rút gây tê liệt ong mãn tính (CPV) và vi rút gây tê liệt ong cấp tính (APV), đã được phân lập từ những con ong bị liệt. Các nguyên nhân nghi ngờ gây tê liệt khác bao gồm: phấn hoa và mật hoa từ các loại cây như mao lương, đỗ quyên, nguyệt quế, và một số loài gỗ dó bầu; thiếu hụt phấn hoa trong quá trình nuôi ong bố mẹ vào đầu mùa xuân; và tiêu thụ phấn hoa dự trữ đã lên men.

Ong_mat_bi_benh_te_liet

B. BỆNH TRÊN ONG NON
- Bệnh thối ấu trùng hoặc bệnh ấu trùng túi - Sacbrood
Một bệnh do vi rút gây ra, thường không gây thiệt hại nặng. Nó phổ biến nhất trong nửa đầu của mùa nuôi vỗ. Nó thường không được chú ý, vì nó thường chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ của các ong con. Ong trưởng thành thường phát hiện và loại bỏ các ấu trùng bị nhiễm bệnh một cách nhanh chóng. Thông thường, nếu bệnh sacbrood lan rộng đủ để người nuôi ong quan sát thấy các triệu chứng, bệnh có thể nghiêm trọng đến mức số lượng ong thợ trưởng thành bị giảm.
- Chalkbrood (Ascophaera apis)
Chalkbrood, bệnh ấu trùng phấn do một loại nấm hình thành bào tử gây ra. Ấu trùng ong thợ, ong đực và ong chúa dễ bị nhiễm bệnh. Bào tử của nấm truyền qua thức ăn của ấu trùng. Các bào tử nảy mầm trong ruột của ấu trùng ong, nhưng sự phát triển của sợi nấm (sinh dưỡng) bị giữ lại cho đến khi ấu trùng bị bịt kín bởi các sợi khuẩn ty (sợi tơ nấm). Khi ấu trùng được khoảng 6 hoặc 7 ngày tuổi sợi nấm xuyên qua thành ruột và xâm nhập vào các mô của ấu trùng. Quá trình này thường mất từ ​​2 đến 3 ngày.

Benh_au_trung_phan_chalkbrood

Ý kiến bạn đọc